Cách tự trồng hoa Tulip đơn giản đón Tết

Cách tự trồng hoa Tulip đơn giản đón Tết

Những năm gần đây, nhu cầu chơi Tulip mỗi độ xuân về ngày càng cao do hoa có hình dáng và màu sắc đẹp. Có nguồn gốc từ Châu Âu và là quốc hoa của Hà Lan, Tulip tượng trưng cho vẻ đẹp, sự trang trọng và quý phái.

Tết đến, Các chợ hoa muôn màu muôn vẻ nhưng cũng không thể thiếu bóng dáng kiêu sa của hoa Tulip. Vì vậy rất dễ để tìm mua hoa tulip vào dịp tết. Thế nhưng tết năm nay sẽ thật đặc biệt nếu bạn tự trồng và chăm sóc cho chậu hoa Tulip nhà mình đấy:))

Trồng hoa Tulip sang trọng không chỉ đẹp nhà mà còn mang lại bình an cho gia chủ. Người ta tin rằng Tulip sẽ bảo vệ những ai gieo trồng chúng vì những bông hoa này dành riêng cho những thiên thần bé nhỏ và các bà tiên, những người thường quây quần dưới các bông hoa và hát cho nhau các bài hát ru con.

Cùng Khánh Linh và Funnyfood học cách tự trồng hoa Tulip đón tết nhé!!

 Điều kiện ngoại cảnh:

Tulip là loài cây ưa bóng râm, nó thích những nơi có điều kiện mát mẻ, ánh sáng ở mức trung bình yếu, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt nhất là từ 14 – 20oC, ban đêm từ 10- 12oC. Khi thời tiết nắng nóng thì cần phải che cho cây cẩn thận, nếu có mưa hay sương muối thì cũng nên che chắn để đảm bảo cho cây khỏe mạnh, tránh điều kiện xấu xâm hại. Với những điều kiện nêu trên thì thời điểm tốt nhất để trồng hoa là từ tháng 11- tháng 12.

Có hai cách trồng Tulip là Thủy canh và trồng trong đất.

 Chọn củ giống :Khi chọn giống bạn nên những củ săn chắc, cỡ củ 12+ hoặc 12/14, loại bỏ những củ mềm nhũn, méo mó, hay có màu thâm. Nếu giống nhập khẩu từ Hà Lan thì phải được bảo quản trong điều kiện lạnh, trước khi trồng xử lí nấm gây hại ở củ bằng dung dịch Ridomin Gold với nồng độ 1-2 gram/lít nước, ngâm khoảng 10 – 15 phút trước trồng.

1)Cách trồng Tulip trong đất:

Cách tự trồng hoa Tulip tại nhà

Chuẩn bị đất trồng, chậu trồng

Vụn xơ dừa, trấn hun, phân chuồng mục, đất sa được trộn theo tỉ lệ 1:1:1:1 sau đó xử lý nấm bệnh bằng biện pháp xông hoá chất trước khi trồng 2 – 3 tuần. Chậu để trồng cây có thể sử dụng các loại chậu trồng bằng nhựa cứng, nhựa mềm hoặc chậu sứ, có đường kính 7 – 10 cm hoặc 18 – 20cm trồng từ 1 – 3 cây/chậu.

Cách tự trồng hoa Tulip

Kỹ thuật trồng hoa

Cho đất đã chuẩn bị vào khoảng 2/3 chậu, đặt củ theo hướng thẳng đứng, mầm hướng lên trên. Sau đó lấp tiếp đất cho đến khi ngập củ.

Cách tự trồng hoa Tulip

Từ 7 – 10 ngày đầu thường xuyên tưới nước giữ cho đủ ẩm để củ bật mầm và ra rễ tốt hơn. Sau đó giảm dần lượng nước tưới, duy trì độ ẩm của đất từ 65 – 75%.

Khi cây đã đạt độ cao 5-10cm thì cần kiểm tra cây. Các củ không mọc lên cây, cây bị biến dạng thì cần nhổ lên ngay, tránh lây nhiễm sang các cây khác trong chậu.

 

Cách tự trồng hoa Tulip

Trong 1 tuần đầu sau trồng, không cần bón phân. Sau khi mầm Tulip cao 10-12cm thì tiến hành bón phân thúc, cứ 7-10 ngày bón 1 lần, hòa loãng phân ở nồng độ 0,5% để tưới. Sau tầm 30-40 ngày là chúng ta đã có một chậu Tulip thật đẹp rồi:))

2) Cách trồng Tulip thủy canh

 Dung dịch thủy canh cho Tulip

Dung dịch thủy canh trồng Tulip tại nhà nên được pha chế từ nước suối đóng chai như Lavie, Aqua,…, bổ sung thêm B1 vào nước hoặc dung dịch thủy canh nồng độ 5-7ml/1 lít nước sạch, với cách này thì từ 3-5 ngày cần thay nước một lần. Có thể dùng nước sạch trồng Tulip mà không cần pha thêm gì, khoảng 2-3 ngày phải thay nước một lần là được.

mới trồng được 1 ngày mà Tulip của Linh đã bắt đầu ra rễ rồi kìa :))

Tulip ngày thứ 3 trồng nhé:))

 Cho Tulip vào bình

Chuẩn bị bình thủy tinh, chậu,….để trồng hoa, rải một lớp sỏi trắng, đá hoặc hạt tinh thể cho đẹp mắt rồi để củ Tulip lên trên, sau đó rải thêm một lớp sỏi nhỏ nữa lên trên để giữ cho cây không bị nghiêng đổ, cho nước vào ngập phần rễ, trong giai đoạn này cần giữ cho cây ở nhiệt độ phòng, sau khoảng 25 đến 30 ngày trồng, cây sẽ bắt đầu nở hoa.

Trồng thủy canh vừa đơn giản hơn lại có thể nhìn được bộ rễ trắng đẹp của Hoa nữa:))

Như vậy, với các bước thật đơn giản là chúng ta đã có thể tự trồng cho mình một chậu Tulip như ý đón tết rồi:))

Chúc các bạn thành công!

Share this post