Nhập khẩu đậu tương và những điều cần biết

Những điều cần biết khi nhập khẩu đậu tương

Nhập khẩu đậu tương và những điều cần biết

Đậu tương (hay đỗ tương, đậu nành) là một trong những mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu cao theo số liệu của cục Hải Quan trong những năm vừa qua. Sở dĩ, lượng nhập khẩu đậu tương ngày càng nhiều như vậy là do nhu cầu về đậu tương tăng cao trong khi nguồn cung cấp trong nước không đủ đáp ứng.

Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm nguồn hàng đậu tương để làm nguyên liệu cho sản xuất kinh doanh nhưng lại chưa có kinh nghiệm trong việc nhập khẩu mặt hàng này. Bài viết này sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin cần biết khi nhập khẩu đậu tương.

Những điều cần biết khi nhập khẩu đậu tương

Những điều cần biết khi nhập khẩu đậu tương

Tìm nguồn hàng nhập khẩu đậu tương ở đâu?

Đông Nam châu Á chính là quê hương của đậu tương. Nhưng 45% diện tích trồng đậu tương và 55% sản lượng đậu tương của thế giới nằm ở Mỹ. Năm 2000, Mỹ sản xuất 75 triệu tấn đậu tương, trong đó hơn một phần ba được xuất khẩu. Các nước sản xuất đậu tương lớn khác có thể kể đến là Brasil, Argentina, Trung Quốc và Ấn Độ.

Như vậy để tìm nguồn hàng nhập khẩu đậu tương với số lượng lớn và chất lượng tốt nhất, các bạn có thể tìm nhà cung cấp ở các quốc gia trên, đặc biệt là Mỹ. Tuy nhiên, việc tìm được nhà cung cấp uy tín từ các quốc gia đó là điều rất tốn kém và không hề dễ dàng, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thủ tục hải quan khi nhập khẩu đậu tương

Đây là công đoạn tuy không khó khăn bằng việc tìm đối tác, nhưng lại khiến rất nhiều doanh nghiệp băn khoăn. Dưới đây là những điều cần biết khi làm thủ tục hải quan cho đậu tương nhập khẩu.

Đậu tương nhập khẩu từ Mỹ nằm trong các container tại cảng Hải Phòng

Đậu tương nhập khẩu từ Mỹ nằm trong các container tại cảng Hải Phòng

Mã HS:

Nhóm 1201: Đậu tương đã hoặc chưa vỡ mảnh

12011000 : Hạt giống

12019000 : Loại khác.

Tùy vào mục đích sử dụng, có thể chia đậu tương nhập khẩu ra làm 2 mã khác nhau. Ở Việt Nam, mặt hàng đậu tương được nhập về chủ yếu ở dạng nguyên liệu, đậu tương đã qua sơ chế sẽ được xếp vào mã HS 12019000.

Thuế:

 • Thuế nhập khẩu ưu đãi: 0%
 • VAT : 5%

Mặt hàng “hạt đậu tương” phải kiểm dịch thực vật

Theo Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 5/9/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì mặt hàng “hạt đậu tương” nhập khẩu để sản xuất thuộc Danh mục phải kiểm dịch thực vật theo quy định.

Bộ chứng từ cần chuẩn bị:

Để thông quan, các bạn nên trình đầy đủ nhất tất cả các chứng từ mà bạn có liên quan đến lô hàng. Trong đó, bắt buộc gồm những loại chứng từ sau:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu
 • Hợp đồng (contract)
 • Hóa đơn thương mại (commercial invoice)
 • Phiếu đóng gói (Packing list)
 • Vận đơn (Bill of lading)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ ( C/O )
 • Chứng từ thanh toán ( L/C)
 • Chứng thư bảo hiểm (Insurance certificate)
 • Chứng thư kiểm dịch (Phytosanitary certificate)

Ngoài những chứng từ bắt buộc trên, để tránh việc Hải quan làm khó, bạn có thể chuẩn bị thêm những chứng từ như: giấy chứng nhận chất lượng, số lượng ; giấy chứng nhận kiểm định (QA); giấy chứng nhận vệ sinh (sanitary certificate); chứng thư hun trùng (Fumigation certificate);…

Thủ tục đăng ký, khai hải quan thực hiện theo Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quỵ định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

Trên đây là một số điều cần biết khi nhập khẩu đậu tương. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí và công sức, các bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng từ các công ty phân phối trong nước với chất lượng tốt và giá thành hợp lý hơn.

Funnyfood tự hào là nhà cung cấp đậu tương nhập khẩu lớn nhất tại Việt Nam với đối tác trực tiếp từ Mỹ, có hơn 125 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng nông sản. Từ đó luôn đảm bảo cho khách hàng của Funnyfood có nguồn hàng chất lượng cao với giá tốt nhất.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Hotline (Zalo): 0903256767

Địa chỉ: Tòa nhà Funny, Số 90/167 Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội

Share this post