Tất tần tật những sản phẩm từ đậu nành trong ngành thực phẩm
Như đã tìm hiểu trong những bài trước, đậu nành hiện nay ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Riêng trong ngành thực phẩm, danh sách các loại sản phẩm từ đậu nành ngày càng được mở rộng thêm. Đậu nành là một loại cây trồng kỳ diệu, mỗi phần của cây được sử dụng cho một hoặc một số mục đích khác nhau. Phổ biến nhất có thể kể đến những sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sản phẩm thay thế thịt, nước tương, bột đậu nành và dầu đậu nành,… tất cả đều có thể dễ dàng được tìm thấy trong siêu thị hoặc trong các cửa hàng thực phẩm sạch.
Bài viết này Funny sẽ tổng hợp cho các bạn danh sách tất tần tật các sản phẩm từ đậu nành được sử dụng làm thực phẩm trong những bữa ăn hàng ngày. Cùng tìm hiểu dưới đây nhé!
1. Đậu nành được sử dụng như một loại rau xanh:
Quả đậu tương khi lớn và vẫn còn xanh có vị ngọt, bùi và được sử dụng như một món ăn nhẹ hoặc là món rau chính trong bữa ăn.
2. Protein thực vật dạng thủy sinh (HVP)
HVP là một loại protein được tìm thấy trong đậu tương và là một chất tăng hương vị thường được sử dụng trong súp, nước dùng, nước sốt, nước thịt,…
3. Sữa, bột cho trẻ sơ sinh:
Thay vì sử dụng sữa bò, người ta sử dụng loại bột protein từ đậu nành để sản xuất sữa và bột ăn liền cho trẻ sơ sinh. Đây là một nguồn protein rất tốt cho sức khỏe của bé.
4. Lecithin:
Lecithin được chiết xuất từ dầu đậu nành và được sử dụng trong sản xuất thực phẩm, chế biến món ăn như một chất nhũ hóa trong các sản phẩm có nhiều chất béo và dầu. Nó cũng tăng cường sự ổn định và các chất chống oxy hóa, kết tinh và kiểm soát sự rơi vãi.
5. Các sản phẩm thay thế thịt (thịt chay):
Thịt thay thế được làm từ đậu nành có chứa protein hay được làm từ bột đậu, đậu phụ để tạo thành các món ăn chay giống như thịt, thay thế cho thịt động vật. Đây là một nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp protein, sắt và vitamin B cho cơ thể.
6. Miso:
Miso là một loại gia vị đặc biệt, có vị mặn đặc trưng. Nó được coi là tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản. Người Nhật sử dụng nó để làm tăng hương vị của các món súp, nước chấm, các loại gia vị, nước sốt và pate.
7. Natto:
Natto được làm từ đậu nành lên men, nấu chín. Nó rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa. Bạn có thể tìm mua chúng trong các cửa hàng thực phẩm thiên nhiên, thực phẩm sạch ở các nước châu Á.
8. Kem đậu nành:
Kem đậu nành là một món tráng miệng được rất nhiều người yêu thích.Chúng được làm từ sữa đậu nành hoặc sữa chua lên men từ đậu nành. Loại kem đậu nành không chứa bơ, sữa động vật phù hợp với những người ăn kiêng hoặc trẻ em.
9. Phô mai đậu nành:
Phô mai được làm từ sữa đậu nành, là sản phẩm thay thế hoàn hảo cho các loại bơ động vật.
10. Nước chấm (hay xì dầu):
Hiện nay có rất nhiều loại nước chấm, nước tương được làm từ đậu nành. Nó dễ dàng được tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa, các siêu thị lớn nhỏ. Nó là loại nước chấm có mặt trong hầu hết các bữa cơm gia đình Việt.
11. Sữa chua đậu nành:
Giống như kem, sữa chua là một món ăn được rất nhiều người yêu thích, từ trẻ con cho đến người lớn. Nó chứa rất nhiều các lợi khuẩn tốt cho đường ruột và cho sức khỏe.
12. Đậu nành nguyên hạt:
Khi đậu tương chín, chúng trở thành những hạt đậu khô và cứng. Hầu hết chúng có màu vàng và một số ít có màu nâu hoặc đen. Hạt đậu nành nguyên chất là một nguồn tuyệt vời cung cấp protein và chất xơ. Đậu nành nguyên hạt có thể chế biến rang sấy, tẩm gia vị để trở thành một món ăn nhẹ rất ngon và đầy dinh dưỡng.
13. Sữa đậu nành, đồ uống từ đậu nành:
Hạt đậu nành được ngâm nước, nghiền mịn và lọc tạo ra một loại chất lỏng gọi là sữa đậu nành. Đây là loại thực phẩm đã quá quen thuộc hiện nay. Người ta sử dụng chúng hàng ngày thay cho các loại sữa tươi khác. Ngoài ra, còn có các loại đồ uống được pha chế từ sữa đậu nành, bột đậu nành rồi thêm một số loại hương vị khác cũng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng thường xuyên.
14. Bơ đậu nành:
Nó được làm từ hạt đậu nành rang, nguyên hạt sau đó được nghiền nát và trộn với dầu đậu nành và các thành phần khác. Nó chứa ít chất béo hơn bơ đậu phộng và cung cấp nhiều lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể.
15. Dầu đậu nành:
Dầu đậu nành là một loại dầu thực vật được chiết xuất 100% từ đậu nành. Nó ngày càng được sử dụng rộng rãi. Trên thị trường hiện nay, dầu đậu nành chiếm đến hơn 70% tổng hàm lượng chất béo thực vật được tiêu thụ.
16. Đậu phụ:
Được làm từ sữa đậu nành kết tủa lại thành những khối mềm mại. Đậu phụ có thể ăn sống hay để chế biến thành những món ăn khác. Đối với người dân châu Á, đậu phụ đã có từ lâu đời và được sử dụng rộng rãi trong các bữa ăn hàng ngày.
17. Mầm đậu nành:
Mầm đậu nành hiện nay được coi như là một loại thần dược cho các chị em phụ nữ. Nó giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng cường các hoocmon ở nữ giới. Nó có tác dụng làm đẹp da, giúp hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ tuổi trung niên.
Như vậy, Funny đã cùng các bạn đi tìm hiểu về những loại thực phẩm chính làm từ đậu nành. Từ những sản phẩm chính chúng ta đã kể trên, người ta còn dùng để chế biến ra vô vàn những loại thực phẩm khác. Qua đó, chúng ta có thể thấy được những ứng dụng sâu rộng của đậu nành trong cuộc sống. Đậu nành là món quà có giá trị cao mà thiên nhiên mang lại cho con người. Liệu rằng người ta sẽ còn làm được những gì từ loại hạt nhỏ bé này nữa nhỉ? Nếu biết thêm những sản phẩm từ đậu nành khác nữa, đừng quên chia sẻ với Funnyfood dưới phần comment nhé!
Funnyfood tự hào là nhà cung cấp đỗ tương NON GMO lớn nhất Việt Nam với chất lượng sản phẩm tốt nhất. Có giấy tờ chứng nhận NON GMO được cấp bởi Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ. Đảm bảo cung cấp nguyên liệu dùng cho thực phẩm tốt nhất, an toàn nhất.
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.
Hotline (Zalo): 0903256767
Địa chỉ: Tòa nhà Funny, Số 90/167 Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội