Natto và những công dụng khiến bạn bất ngờ

Món ăn truyền thống của người Nhật

Natto và những công dụng khiến bạn bất ngờ

Từ những hạt đậu nành lên men, người Nhật đã tạo ra món ăn truyền thống từ hàng ngàn năm trước với tên gọi là Natto. Đây là một loại thực phẩm với hương vị đặc biệt và được nhiều người ưa chuộng, không chỉ ở Nhật Bản. Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm về món ăn đặc biệt này và những công dụng khiến bạn không thể bỏ qua.

Món ăn truyền thống của người Nhật

Món ăn truyền thống của người Nhật

Natto là gì?

“Natto” là những hạt đậu nành đã luộc chín được ủ với Enzyme (Bacillus natto) ở một môi trường 40°C trong vòng 14-18 giờ để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao và bền (chứa nhiều Acid Glutamic).Cũng giống như mắm tôm của Việt Nam, món ăn này có mùi nồng đặc trưng khó chịu với những người chưa quen. Để đánh giá chất lượng natto, người ta dùng đũa gắp một miếng natto ra khỏi chén nếu sợi nhớt càng dài chứng tỏ natto càng ngon.

Natto là một đặc sản từ thiên nhiên, không qua chế biến như: nấu, xào, hấp …mà được làm qua quá trình lên men nên nó rất giàu đạm, giàu vitamin, dễ hấp thu và tất cả những tố chất bổ dưỡng cho sức khỏe đều được giữ nguyên vẹn. Từ trước đến nay, có nhiều thức ăn từ đậu nành lên men như các loại Tương (miso), Chao.. bằng những con men như Aspergillus, Rhozipus hay Actinomucos nhưng chỉ có Natto là lên men từ vi khuẩn (active protease enzymes) Bacillus Subtilis có trong rơm rạ và được gọi phổ biến là BacillusNatto.

Thưởng thức natto có nhiều cách khác nhau, đơn giản nhất là dùng kèm với cơm trắng. Chỉ cần một bát cơm trắng , natto, một chén shoyu là có thể cảm nhận hết vị ngon của natto, khi trộn natto vào shoyu thì vị của nó trở nên ngậy hơn và ngon hơn.

Cách thưởng thức natto của người Nhật

Cách thưởng thức natto của người Nhật

Ngoài ra nattou còn được dùng chung với một vài món ăn như: Nattou sushi, Nattou nướng, cho vào trong súp miso, ăn chung với salad hay trong món bánh xèo Okonomiyaki. Nattou được làm khô thì ít nhớt hơn và mùi cũng nhẹ hẳn đi và có thể dùng như một món tráng miệng giàu dinh dưỡng.

Công dụng diệu kỳ từ món ăn truyền thống của Nhật Bản

  • Natto có tác dụng phòng ngừa một cách hiệu quả các bệnh tim mạch. Cụ thể, một loại enzyme có trong natto các tác dụng làm tan các cục máu đông trong động mạch – nguyên nhân chính gây ra các bệnh xơ vữa động mạch, xuất huyết não, đột quỵ,..
  • Chứa nhiều vitamin K2, MK7 có vai trò hoạt hóa protein, điều hòa canxi. Nattou như một bí quyết giúp tăng chiều cao hiệu quả và tạo vóc dáng chuẩn. Có lẽ đây chính là lý do tại sao người Nhật lại cao đến thế:))
  • Với phụ nữ trung niên, natto là một thần dược giúp chống loãng xương và giúp da mịn màng, tươi sáng đầy sức sống.
  • Với những chất dinh dưỡng đặc trưng của mình, Natto rất hữu hiệu với việc phòng chống các bệnh về đường tiêu hóa như kiết, lỵ, tiêu chảy cấp, viêm ruột, viêm đại tràng, và rối loạn tiêu hóa.
  • Natto còn rất giàu đạm, canxi và các khoáng chất thiết yếu như magie, potasium,… đặc biệt tốt cho người ăn chay trường.
  • Natto được dùng để sản xuất thực phẩm chức năng cho những ai vẫn muốn có được những công dụng tuyệt vời của Nattou mà lại không ăn được nó.

Kem làm từ BslA có thể đông cứng lâu hơn

  • Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Edinburgh và Đại học Dundee (Anh) khám phá ra rằng trong Natto có một loại chất gọi là Biofilm bề mặt cấp độ A (viết tắt là BslA). BslA là một loại protein được cho rằng nếu dùng để sản xuất kem sẽ cho ra món kem ngon mà chứa ít calo hơn. Đặc biệt, nó sẽ giúp kem đông cứng lâu hơn. Điều này giúp chúng ta có thể tha hồ thưởng thức món kem trong mùa hè mà không sợ kem chảy rơi vãi ra tay. Đồng thời giúp quá trình vận chuyển kem sẽ dễ dàng hơn.

Món ăn truyền thống từ những hạt đậu nành lên men của người Nhật nay được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước. Ở Việt Nam, món Natto ngày càng được ưa chuộng bởi những công dụng tuyệt vời của nó. Một món natto ngon, đảm bảo chất dinh dưỡng phải được làm từ những hạt đỗ tương tốt nhất và phải là đỗ tương NON GMO.

Funnyfood tự hào là nhà cung cấp đỗ tương NON GMO lớn nhất Việt Nam với chất lượng sản phẩm tốt nhất. Có giấy tờ chứng nhận NON GMO được cấp bởi Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ. Đảm bảo cung cấp nguyên liệu dùng cho thực phẩm tốt nhất, an toàn nhất.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Hotline (Zalo): 0903256767

Địa chỉ: Tòa nhà Funny, Số 90/167 Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội

Share this post