Cách làm mứt gừng đón tết nào
Với hướng dẫn cách làm mứt gừng khô thái lát dạng miếng kiểu truyền thống bạn sẽ tự tay làm thành công món mứt gừng cay cay ấm bụng là món ăn vô cùng ý nghĩa với mỗi gia đình trong dịp tết đến xuân về.
Vào tiết trời se lạnh của ngày tết mà được quây quần bên gia đình, cùng nhau thưởng thức ly trà thơm nồng và những miếng mứt gừng ngòn ngọt, cay cay thì thật ấm áp biết bao.
Tết cũng gần đến rồi, chị em chúng ta hãy cùng nhau học cách chế biến món mứt gừng truyền thống để cảm nhận trọn vẹn nhất không khí tết đang gần kề.
Nguyên liệu làm mứt gừng cần chuẩn bị:
- Gừng tươi: 2kg, bạn nên sử dụng gừng bánh tẻ hoặc còn non, vì nếu dùng gừng già sẽ rất cay và cũng có nhiều xơ.
- Chanh tươi: 1 quả.
- Đường kính trắng: 800g
- Muối: 2 thìa to.
- Vanilla.
Nào, giờ thì cùng nhau bắt tay vào thực hiện món mứt gừng.
Cách làm mứt gừng theo các bước sau
Bước 1: Thái gừng thành dạng miếng
Sau khi mua về, bạn ngâm gừng trong khoảng 20 phút rồi rửa sạch lớp đất, cát bám trên bề mặt vỏ. Dùng dao cạo đi lớp vỏ bên ngoài và thái thành những lát thật mỏng (hoặc dùng dụng cụ nạo vỏ hoa quả để nạo gừng thành những lát mỏng).
Vừa thái vừa ngâm vào thau nước có pha sẵn 2 thìa muối, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 2: Luộc gừng
Cho gừng vào nồi, đổ ngập nước, đặt nồi lên bếp đun sôi gừng trong khoảng 2-3 phút. Sau đó chắt bỏ nước luộc gừng rồi lại cho nước mới vào luộc. Đun sôi lần 2 như thế thì món mứt gừng sẽ bớt đi vị cay nồng và thơm ngon hơn.
Ở cách làm mứt gừng này, bạn đừng quên là khi nước vừa sôi ở lần thứ 2 thì hãy vắt vào nồi nước luộc gừng một quả chanh để gừng được trắng đẹp hơn.
Bước 3: Tẩm ướp
Vớt gừng ra và rửa lại với nước sạch nhiều lần (2-3 lần) để loại bỏ đi vị chua của chanh. Sau đó, ướp gừng với đường theo tỉ lệ 2:1. Tức là, cứ 1kg gừng thì sử dụng 500g đường ( 5 lạng ).
Muốn món mứt gừng được thấm đều đường và thơm ngon hơn thì hãy để đường tan hoàn toàn rồi mới sên mứt. Chúng ta cần khoảng thời gian từ 2h đến 3h để đường và gừng hòa quyện lại.
Bước 4: Xao gừng
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng già rồi cho hỗn hợp đường và gừng vào, đun với lửa vừa.
Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để gừng không bị cháy sém và được ngấm đường. Đến khi lượng nước đường trong chảo không còn nhiều và đã hơi sền sệt thì giảm nhỏ lửa, dùng đũa đảo liên tục và cho vanilla vào để tạo mùi thơm.
Chú ý là muốn mứt gừng ngon thì không được để lửa to vì thiếu kiên nhẫn.
Khi thấy gừng khô đều, đường trắng kết tinh vào từng lát tạo thành món mứt gừng thơm ngon thì đảo nhanh tay vài lần nữa rồi nhắc chảo xuống.
Bước 5: Bảo quản
Khi mứt đã nguội hẳn thì nên sử dụng lọ thủy tinh hoặc buộc kín túi nilon để bảo quản mứt được lâu, trong thời gian dài, mứt gừng có hạn sử dụng lâu nhất trong số các loại mứt. Tuy nhiên, tránh để mứt tiếp xúc với không khí dễ gây mốc, hỏng.
Yêu cầu thành phẩm:
Mứt gừng có mùi vị hấp dẫn, ngọt nhẹ và thơm dịu mùi vị của gừng. Đường trắng kết tinh bám vào từng lát gừng trông đẹp mắt. Mứt không bị ướt hay bị khô quá hoặc cháy sém, sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và thẩm mỹ.
Chỉ với những công đoạn vô cùng đơn giản là bạn đã chuẩn bị cho gia đình mình một món quà đầy ý nghĩa và ấm áp rồi.
Quây quần bên gia đình cùng với lọ mứt gừng tự tay mình làm cùng với ly trà nóng hổi, thơm nồng trong cái giá lạnh của thời tiết ngày tết thì còn gì tuyệt vời hơn được nữa? Vừa ấm lòng lại vừa có tác dụng trị ho, giải cảm.
Chúc các bạn thành công với món mứt gừng truyền thống này.
Theo GiaDinh.TV