Các bà “mẹ khủng” Việt Nam và thế giới

Các bà “mẹ khủng” Việt Nam và thế giới

Xin dành lời ngưỡng mộ chân thành cho những “người mẹ” những ngưới chắc chắn sẽ làm mẹ và nhưng người sẽ làm mẹ ở Việt Nam và trên thế giới. Dù là trong truyền thuyết, ngoài đời thật tôi thực sự ngưỡng mộ đức hạnh, tài năng và “sắc đẹp” của họ. Ngoài đời họ có thể là các nữ chính trị gia, các nữ doanh nhân, các bóng hồng showbiz, các em sinh viên trẻ trung năng động, các bà nội trợ tài ba và cả những bà mẹ tần tảo sớm tối thức khuya dậy sớm tần tảo một nắng hai sương. Xin phép các bà, các chị, các em phụ nữ dùng từ khủng để diễn tả sự ngưỡng mộ của tôi.

I. CÁC MẸ Ở VIỆT NAM

Các mẹ trong truyền thuyết:

Thứ tự tôi săp xếp có thể không đúng và thông tin về các mẹ có thể nông can do kiến thức có hạn, mong bạn đọc thông cảm.

 1. Mẹ quan âm (Phật bà quan âm)
 2. Mẹ âu cơ
 3. Thánh mẫu Liễu Hạnh

Những hình tượng của người phụ nữ theo truyền thuyết mà tôi ngưỡng mộ là về đức hạnh và giá trị văn hóa của cả dân tộc Việt Nam. Những người con hiếu thảo hàng nghìn đời nay tích tụ sự biết ơn của mình qua những hình ảnh, những truyền thuyết đại diện phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Các mẹ có thật

 1. Các nữ chính trị tài ba
 2. Các nữ doanh nhân có ảnh hưởng lớn, có khả năng “xoay chuyển” bầu trời kinh tế: ngưỡng mộ tài năng của họ.
  – Mẹ bàn tay sữa: Chủ tịch HĐQT Vina Milk
  – Nữ hoàng chuỗi siêu thị: Xinh đẹp trẻ trung và tài năng làm lên thương hiệu BiboMart
 3. Các mẹ người của công chúng trên truyền hình các thiên thần VTV: Nhẹ nhàng, trẻ lâu nói không cần nhìn chữ và đôi lúc nóng bỏng nữa
 4. Các mẹ nghệ sỹ, ca sỹ, nghệ nhân hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật: tài năng, xinh đẹp hợp mốt và hết sức sành điệu. Họ âm thầm cống hiến cho xã hội. Tiền ư không hoàn toàn đâu, họ phải rất yêu nghề mới làm được nhũng kỳ tích về vị trí trong xã hội như bây giờ. Tôi ngưỡng mộ niềm đam mê, yêu nghề của họ. Dù hoạt động trong lĩnh vực duy trì bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam với lương ba cọc ba đồng đến các casĩ với cát xê khủng mỗi buổi biểu diễn. Điểm chung ở các mẹ này làm ngoài tài năng ra họ yêu nghề thực sự mới làm được điều đó.
 5. Các bà mẹ bỉm sữa: Họ có tài năng không, thưa các bạn họ vô cùng tài năng và năng động, tần tảo. Thai nghén con chín tháng 10 ngày, rồi chờ đến ngày nhìn con trên tay mà rưng rưng lệ hạnh phúc khi nhìn chồi non ra đời. Họ quên đi những cơn đau lưng lúc thai nghén, quên những cơ đau co thắt bụng khi sinh nở và đặc biệt một tháng rưỡi sau sinh khi phải dùng dao kéo. Vất vả là thế họ vẫn phấn đấu làm gì gì đó có ích cho gia đình và xã hội, kiếm tiền phụ chồng con lúc mất đi một nhân lực lao động. Như thế đã đủ ngưỡng mộ họ rồi, chưa nói đến các “hàng khủng” kinh doanh #hội_bà_mẹ_bỉm_sữa
 6. Các bà mẹ sớm hôm tần tảo: đức hạnh, chịu thương chịu khó, tần tảo, cam chịu nhận phần riêng vất vả về mình quá “khủng luôn”. Các bạn trẻ mai sau bằng tuổi các mẹ không biết có làm được như họ không. Từ bà cụ còng lưng bán rau, chị thu  mua đồng nát, rồi chị quét rác hàng đêm, chị bán hàng rong dù chỉ mẹt bánh tết hay xe đẩy bắp rang bơ trên hè phố. Tôi ngưỡng mộ họ vì sự tự thân vận động, không sống phụ thuộc bất chấp hoàn cảnh.
 7. Các mẹ hàng khủng của Facebook, Youtube, Website: Từ các lĩnh vực nuôi dạy trẻ, hướng đẫn nấu ăn, hướng dẫn cắm hoa hay làm đẹp. Quá giỏi quá tài năng và nhạy bén với thời cuộc thật đáng ngưỡng mộ.
 8. Các em sinh viên nghèo vượt khó, các em sinh viên “hàng khủng trên mạng” về doanh số bán hàng đều làm tôi ngưỡng mộ. Quyết đoán, kiên trì có tầm nhìn và tài năng theo tôi là vậy.

II. CÁC MẸ TRÊN THẾ GIỚI

Trong truyền thuyết:

Ngoài  đời:

 

Còn nữa

Share this post