Tự làm tào phớ đơn giản tại nhà với đậu nành không biến đổi gen
Tào phớ, hay còn gọi là tàu hũ được biết đến là món ăn đơn giản mang hương vị ngọt thanh, mềm mại. Đây là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng, thế nhưng không ít các bà mẹ lo lắng rằng tào phớ ngoài hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng Funny vào bếp học ngay cách tự làm tào phớ thơm ngon, béo mịn với đậu nành không biến đổi gen ngay tại nhà nhé!
Cách 1: Tự làm tào phớ với đường nho:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 150g đậu tương khô
- 300g đường hoa mai
- 800ml nước
- 1 bó lá nếp (tạo mùi hương cho món ăn)
- 1 thìa đường nho (gelatin)
Bước 1: Công đoạn đầu tiên của làm tào phớ tại nhà. Các bạn nhặt sạch những hạt đậu tương đen, lép, hỏng, sau đó đem ngâm với nước mát khoảng 5-6 tiếng, vớt ra rổ và đãi sạch vỏ để cho ráo nước. Bước ngâm này rất quan trọng, dựa vào thời tiết để căn thời gian ngâm đậu. Trời nóng thời gian ngâm khoảng 5h, thời tiết lạnh mùa đông thì ngâm khoảng 7h. Tránh ngâm đậu lâu quá sẽ làm đậu dễ bị chua.
Bước 2: Làm sữa đậu nành.
Nếu có máy làm sữa đậu nành các bạn cho đậu đã đãi vỏ vào máy cùng với 800ml nước để làm được 800ml sữa đậu nành. Có thể lọc lại thêm 1 là nữa để không bị lẫn bã.
Nếu không có máy làm sữa đậu nành, các bạn có thể dùng máy xay sinh tố hoặc cối xay để làm nhuyễn đậu rồi cho vào túi vải vắt thật kĩ sao cho thu được 800ml sữa đậu nành.
Bước lọc sữa đậu nành giúp tàu hũ của bạn sẽ mịn hơn. Nhớ hớt hết bọt trên mặt sữa khi vắt nhé!
Bước 3: Cho sữa đậu nành vào đun sôi cùng với bó lá nếp khoảng 10 phút. Chú ý khi sữa sôi nên cho nhỏ lửa để tránh sữa bị trào. Khuấy đều liên tục để sữa sôi đều hơn, tránh bị khét. Hớt hết bọt trên bề mặt.
Bước 4: Hòa tan đường nho với nước để láng nồi, chú ý chỉ thực hiện khi sữa đậu nành đã sôi vì đường nho rất dễ bị chua. Sử dụng ruột nồi cơm điện để đựng tào phớ.
Bước 5: Đậy hờ nắp nồi cơm điện, tránh để nước đọng chảy xuống mặt tào phớ. Giữ yên nồi trong khoảng 30 phút là các bạn đã hoàn thành xong món tào phớ thơm ngon rồi đấy!
Bước 6: Hòa tan đường với nước, đun sôi cùng vài lá dứa và 1 nhánh gừng thái sợi. Để nguội nước đường rồi cho vào tủ lạnh ướp cho thật lạnh.
Bước 7: Khi thưởng thức món tào phớ các bạn dùng dụng cụ chuyên dùng để hớt tào phớ, có thể sử dụng vỏ lon bia cắt chéo. Sau đó rót nước đường đã được làm mát vào bát tào phớ, để biến tấu món tào phớ các bạn có thể cho thêm trâu châu, đỗ, thạch, dừa khô ăn kèm sẽ rất ngon nhé!
Cách 2: Tự làm tào phớ với gelatin:
Làm tương tự khi sử dụng đường nho chỉ khác bước 4, bước 5 thôi nhé. Cách làm tào phớ bằng đường nho cần sự khéo léo của người làm. Vì thế bạn có thể sử dụng gelatin để bước đông đặc của tào phớ đơn giản hơn nhé!
– Hòa tan 20g bột gelatine với nước ấm, rót từ từ vào nồi sữa đậu nành đang sôi, khuấy cho đều rồi đun cho sôi lại khoảng 5 phút.
– Tắt bếp, đổ hỗn hợp đã đun sôi vào âu, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 – 3h cho đến khi hỗn hợp đông, mịn.
Thưởng thức tào phớ: Ngoài cách mix tào nhớ với nước đường thông thường, bạn có thể thêm trân châu, cafe, mat cha, caramel,… để tự sáng tạo ra vị riêng cho món tào phớ của mình nhé!
Chúc các bạn thành công!
Funny Group tự hào là nhà cung cấp đỗ tương hàng đầu dùng trong sản xuất thực phẩm.
Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN FUNNY GROUP
Địa chỉ: số 90/167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 0903 256 767