1001 ứng dụng và lợi ích của đậu nành trong cuộc sống khiến bạn bất ngờ (Phần 2)
Đậu nành từ nghìn năm trước đã được coi như một loại thực phẩm bổ dưỡng, là nguồn cung cấp protein thực vật rất tốt cho sức khỏe. Nó ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Bài viết trước Funny đã cùng các bạn tìm hiểu về một số ứng dụng và lợi ích của đậu nành. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tiếp tục chủ đề đó nhé:)
Bột đậu nành khử chất béo (nướng ở nhiệt độ cao):
Đây được coi là một nguyên liệu để sử dụng tạo ra các sản phẩm khác ngoài sữa và các sản phẩm từ sữa:
- Bổ sung thêm vào các thành phần của ngũ cốc. Điều này giúp tăng cường hàm lượng Protein của thực phẩm chế biến.
- Tăng cường hàm lượng protein trong các món nướng giúp cải thiện cơ bắp.
- Giảm độ ẩm trong món bánh cookie, do đó làm tăng thời hạn sử dụng của bánh.
- Tăng cường hàm lượng protein lành mạnh trong chế biến thức ăn cho trẻ em.
- Nó còn có vai trò quan trọng như là một nguyên liệu cơ bản tốt nhất để giúp lên men trong quá trình sản xuất thuốc kháng sinh.
Bột đậu nành khử chất béo (không nướng):
Ưu điểm và ứng dụng của sản phẩm này có thể kể đến như:
- Duy trì sự cân bằng của các axit amin thiết yếu cần thiết cho sự phát triển tổng thể trong cơ thể chúng ta.
- Hoạt động như một tác nhân tốt để niêm phong bề mặt và tăng cường protein.
- Tăng thêm độ ẩm và kéo dài thời hạn sử dụng cho món bánh rán.
Đậu nành nguyên chất béo:
Hoạt chất enzyme có trong đậu nành nguyên chất béo có ứng dụng rộng rãi. Có thể kể ra một vài ứng dụng như sau:
- Thêm vào tối đa 3% hỗn hợp bột làm bánh giúp làm cải thiện độ trắng của bánh mì.
- Nó là chất nhũ hóa và chất ổn định tốt. Giúp đồng nhất sữa cho bánh kem.
- Cải thiện dung sai trộn khi trộn các hợp chất khác với hỗn hợp bột đã hoàn thiện.
Đậu nành có kết cấu protein thực vật (TVP):
Các ứng dụng và lợi ích của đậu nành kết cấu protein thực vật là:
- Nó không bị hư hỏng bởi vi sinh vật và không có mùi khó chịu.
- Sản phẩm được sử dụng trong nhiều món ăn như rau pulav, rau cà ri, đồ ăn ngọt, bánh mì kẹp thịt,…
- Nó cung cấp kết cấu thích hợp trong các sản phẩm thực phẩm được chế biến công nghiệp.
Bột đậu nành thô:
- Đây là một nguồn cung cấp protein chính và là nguyên liệu chính làm thức ăn chăn nuôi. Khoảng 90%-95% tổng sản lượng bột đậu nành trên thế giới đang được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.
- Bột đậu nành chứa nhiều thành phần an toàn cho gia súc, gia cầm và chứa các khoáng chất, vitamin và các axit amin thiết yếu.
Vỏ đậu nành:
Vỏ đậu nành là một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất bột đậu nành và dầu đậu nành. Vỏ đậu nành cũng được sử dụng rộng rãi trong việc làm thức ăn chăn nuôi.
Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về những ứng dụng và lợi ích của đậu nành trong ngành thực phẩm. Vậy liệu ngoài ứng dụng trong ngành thực phẩm, đậu nành còn có những ứng dụng như thế nào nữa? Funnyfood sẽ bật mí cho các bạn trong bài viết sau nhé!