So sánh quả nam việt quất và việt quất
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại hoa quả khác nhau, đem lại những giá trị dinh dưỡng nhất định. Trong số đó phải kể đến quả nam việt quất, loại quả này như một bài thuốc quý vì nó mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như là chữa được nhiều bệnh.
Nhưng hiện nay trên thị trường cũng có một loại quả là quả việt quất, cùng họ với với loại quả trên. Có khá nhiều người còn nhầm lẫn không phân biệt được 2 loại này, vậy làm thế nào để có thể phân biệt được 2 loại quả này.
Dưới đây là các tiêu chí để phân biệt:
I. Vùng nguyên liệu
- Nam việt quất (tên tiếng Anh là cranberry, tên khoa học là Vaccinium Oxycoccus), thuộc họ Ericaceae, là một loại cây nhỏ mọc và sống rất khỏe tại các vùng khí hậu lạnh, trên đất rêu ngập nước. Nam việt quất là một trong những loại thực phẩm được canh tác rộng rãi khắp các tiểu bang Hoa Kỳ và Canada. Hiện nay, trái Nam việt quất là nguồn xuất khẩu lớn của nhiều bang ở Mỹ, mà nhiều nhất là Wisconsin các miền quê.
- Quả Việt quất tươi được thu thập từ các khu rừng của Bắc Mỹ, nhưng vì Việt quất có nhiều lợi ích sức khỏe cho con người nên được ưa chuộng trồng toàn thế giới. Hiện nay, VN săn lùng giống và trồng việt quất khá nhiều. HIện nay theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì những trái việt quất thu hoạch ở Newzeland cho chất lượng cao nhất và nhiều dưỡng chất nhất.
II. Hàm lượng dinh dưỡng
-
Quả Nam việt quất
- Theo như danh sách các loại thực phẩm lành mạnh, Nam việt quất đang ở top đầu của danh sách do dinh dưỡng cao và hàm lượng chất chống oxy hóa và thường được gọi là một “siêu thực phẩm”. Chưa kể, một nửa cốc việt quất chứa chỉ có 25 calo!.
- Nam việt quất tươi có đến 90% là nước trong khi đó Nam việt quất khô chứa chủ yếu cacbohydrat và chất xơ. Là loại quả cung cấp phong phú các loại vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin E,K1, mangan và đồng, đặc biệt là hàm lượng vitamin C có trong Nam việt quất khá cao. Ngoài ra, nvq còn là loại quả chứa rất nhiều hợp chất thực vật khác nhau. Chính vì có hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy mà, Nam việt quất trở thành một loại quả vô cùng lành mạnh, ngăn ngừa và chữa một số loại bệnh lí vô cùng hữu hiệu.
- Nam việt quất chứa nhiều hợp chất có tên gọi là proanthocyanidin, một chất chống oxy hóa “siêu đẳng”. Proanthocyanidin còn có khả năng ngăn ngừa vi khuẩn độc hại bám vào mô cơ thể, chẳng hạn như những bức tường của đường tiết niệu, nơi những vi khuẩn đó gây viêm nhiễm.
- Axit benzoic cao có trong Nam việt quất mà khi được bài tiết trong nước tiểu như một hợp chất có tên gọi là axit hippuric, nó sẽ làm giảm nồng độ PH của nước tiểu và tăng tác dụng kháng khuẩn.
- Flavonoids có trong Nam việt quất là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và khi kết hợp với các chất khác nó cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư ở con người.
- Các nhà nghiên cứu còn tin rằng các hợp chất phenol hay còn được gọi là flavonoid còn có tác dụng giúp giảm bệnh tim mạch tương tự hiệu quả như rượu vang đỏ
- Ngoài ra trong quả Nam việt quất rất giàu chất xơ, một loại chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa táo bón. Bên cạnh đó, khả năng đồng hóa chất natri, fructose và các vitamin trong quả Nam việt quất có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện tiêu hóa.
-
Quả việt quất
- Cũng như quả Nam việt quất có nhiều giá trị dinh dưỡng, chữa được nhiều bệnh thì quả Việt quất cũng có hàm lượng dinh dưỡng nhất định nhưng thấp hơn Nam việt quất.
- Khác với Nam việt quất có 90% là nước thì Việt quất có 84% là nước, 14% cacbohydrat
- Thành phần hóa học:Quả Việt quất chứa rất nhiều chất carotene, vitamin A, C, K, kali, natri, canxi, magiê, phốt pho và chất sắt. Quả việt quất đen chứa nhiều đường và axit hữu cơ như (citric, malic, succinic, vv ..), tannin, pectin, glycozo và các chất khác.
- Lượng calo trong quả việt quất thì rất thấp
III. Nhận diện quả
-
Quả Nam việt quất
- Mùi vị: có vị chua gắt lấn át vị ngọt ngay cả khi đã chín.
- Màu sắc: lúc nhỏ màu trắng, sau chuyển màu dần sang đỏ thẫm khi chín hẳn
- Hình dáng: trái cây này to hơn lá
-
Quả Việt quất
- Mùi vị: Quả có vị ngọt và thơm. Khi mới ăn có thể thấy hơi chát, sau quen rồi lại thấy hấp dẫn.
- Màu sắc: Quả có màu xanh xẫm, gần như màu mực. Một số giống có màu đen hoặc đỏ.
- Hình dáng: Quả tròn, vỏ mỏng, trơn. Đường kính khoảng 2-3 cm, một đầu có cuống, một đầu có phần đài quả
IV. Công dụng
-
Nam việt quất
Có nhiều giá trị dinh dưỡng và được xem là một bài thuốc quý như vậy nên loại quả này chữa được rất nhiều bệnh. Dưới đây là các công dụng của nó:
+ Hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu
Nhiều nghiên cứu cho thấy loại quả này có thể tác dụng chống lại khuẩn E-coli bám vào thành đường tiết niệu và do đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường niệu.
+ Tác dụng bảo vệ dạ dày
Chất Proanthocyanidins (PACs) có trong nam việt quất có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và ức chế sự bám dính của vi khuẩn H. Pylori ở thành dạ dày, do đó nó có thể ngăn vi khuẩn H. Pylori gây viêm loét và ung thư dạ dày.
+ Tốt cho sức khỏe tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng quả nam việt quất có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như có tác dụng làm hạ huyết áp.
+ Giảm Cholesterol xấu
Nhiều bằng chứng cho thấy các chất Polyphenols, Anthocyanins và Acid Ellagic có trong loại trái cây này có thể làm giảm quá trình oxy hóa LDL, Cholesterol, kết khối tiểu cầu và viêm
+ Tăng cường miễn dịch
Các chất chứa trong quả nam việt quất thực sự giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ngoài ra nó còn giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn.
+ Làm chắc nướu răng.
Loại trái cây này còn nổi tiếng với khả năng ngăn chặn sự hình thành các mảng bám ở chân răng.
+ Giúp bảo vệ tuyến tiền liệt
Loại trái cây này giúp hỗ trợ và cải thiện trong điều trị tuyến tiền liệt và sỏi thận.
+ Chữa cảm lạnh thông thường
Nam việt quất còn đánh bại sự viêm nhiễm từ các bệnh cảm lạnh và cảm cúm thông thường.
+ Tác dụng làm đẹp và giảm cân
Năm 2007, các nhà khoa học ở Đại học Cornell (Mỹ) nhận thấy loại quả hoang dã này chứa những chất chống oxy hóa tích cực nhất so với bất kỳ loại trái cây tươi nào, nhờ mức độ Anthocyanins cao – một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất. Abutin được chiết xuất từ trái thạch việt quất giúp ngăn chặn quá trình hình thành hắc tố da, melanin.
-
Quả Việt quất
- Có lợi cho sức khỏe tim mạch: có tác dụng giữ cholesterol dưới mức cho phép, do đó mà chúng có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch. Sự hiện diện của chất chống oxy hóa và chất xơ biến loại quả này trở thành loại quả cây tuyệt vời trong việc bảo vệ sức khỏe của trái tim.
- Có lợi cho não bộ: Quả này là loại thực phẩm tốt nhất dành cho bộ não, vì chúng kích thích các tín hiệu thần kinh của não. Chúng giúp bộ não chống lại stress oxy hóa và giảm các vấn đề về trí nhớ liên quan đến tuổi tác như chứng mất trí và bệnh alzheimer. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thêm quả Việt Quất vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện đáng kể bộ nhớ và chức năng não.
- Có tác dụng duy trì thị lực tốt: Các chất dinh dưỡng có chứa trong trái này được chứng minh là có tác dụng duy trì và tăng cường thị lực. Quả này là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, một loại chất dinh dưỡng cần thiết cho thị lực.
- Có tác dụng ngăn ngừa táo bón và tăng cường tiêu hóa: do rất giàu chất xơ, một loại chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa táo bón. Bên cạnh đó, khả năng đồng hóa chất natri, fructose và các vitamin trong quả Việt Quất có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện tiêu hóa.
Qua việc phân biệt những đặc điểm cũng như công dụng của các quả nói trên thì chắc hẳn mọi người đã hình dung ra được 2 loại quả này khác nhau thế nào, đem lại giá trị dinh dưỡng ra sao và lựa chọn cho mình loại quả tốt nhất cho sức khỏe của gia đình.
Funny Group tự hào là nhà cung cấp, sản xuất và phân phối nam việt quất sấy khô duy nhất tại Hà Nội cho đến thời điểm này với sản phẩm có chất lượng tốt và cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hãy đến với chúng tôi để được phục vụ những sản phẩm tuyệt vời nhất!