Tại sao hạt ngô Mỹ lại nổ được nhỉ??

Tại sao hạt ngô Mỹ lại nổ được nhỉ??

Bỏng ngô là thứ đồ ăn quen thuộc và không thể thiếu trong các rạp chiếu phim. Đôi khi, nó trở thành đồ ăn vặt yêu thích của các bạn trẻ. Làm cách nào mà từ những hạt ngô Mỹ nhỏ nhỏ xinh xinh mà nó lại nở ra thành hạt bỏng ngô to đùng, giòn tan như vậy nhỉ??

Kết quả hình ảnh cho nổ bắp rang bơ

Tại sao hạt ngô Mỹ lại nổ được?

Bỏng ngô Mỹ là một đồ ăn tuyệt vời! Nó bắt nguồn từ một hạt ngô với đường kính chỉ khoảng vài mi li mét, rồi sau đó nổ tung thành một hạt to gấp 40 – 50 lần, mịn hơn, thơm ngon hơn, và có bột màu trắng. Thật kỳ diệu phải không nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cấu tạo của hạt ngô Mỹ và những tác động khi làm nóng hạt ngô để có thể hiểu rõ hơn về hiện tượng này nhé!

Kết quả hình ảnh cho nổ bắp rang bơ

Hạt ngô được cấu tạo bởi ba phần: vỏ, cùi và nhân. Lớp vỏ hạt ngô bên ngoài thường rất cứng và chặt. Phần cùi chủ yếu gồm carbonhydrate dưới hình thức của tinh bột, một lượng nhỏ protein, chất béo, chất khoáng và nước. Nhân hạt ngô là phần trong cùng và chúng không đóng vai trò quan trọng trong quá trình nổ bỏng ngô.

Theo Science IQ, khi bạn làm nóng một hạt ngô Mỹ, phần nước bên trong (chiếm khoảng 13 đến 14%) sẽ bắt đầu nở ra. Khi nhiệt độ lên đến mức 100 độ C (212 độ F), nước trong hạt ngô sẽ cố gắng bốc hơi nhưng vỏ ngô quá cứng nên nước không thể bốc hơi thoát ra ngoài. Thay vào đó, áp lực bắt đầu được tạo ra bên trong hạt ngô giống như bên trong nồi áp suất. Vỏ hạt ngô quá khỏe và kín khí nên nó tiếp tục giữ những hạt nước đang sôi sục ở bên trong hạt ngô. Các nhà khoa học còn tìm thấy một số hạt ngô với tuổi đời 4000 năm nhưng vẫn có thể nổ, điều này có nghĩa vỏ của những hạt ngô này vẫn cố gắng giữ nước ở bên trong nó qua ngần ấy năm.

Cận cảnh hạt ngô Mỹ khi nổ

Cận cảnh hạt ngô Mỹ khi nổ

Khi nhiệt độ tiếp tục tăng, áp lực cũng tăng theo. Ở mức nhiệt độ khoảng 175 độ C (347 độ F), áp lực trở nên rất lớn, và hạt ngô nổ. Nếu vỏ hạt ngô có bất kỳ một lỗ hổng nào dù là nhỏ nhất, áp lực bên trong hạt ngô không thể bị dồn nén đến như vậy và hạt ngô sẽ không nổ, cũng như không nảy lên. Thành phần nước trong hạt ngô cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu hạt ngô bị sấy khô (bị phơi ngoài nắng hoặc bị làm nóng trong thời gian dài), thì hạt ngô cũng không nổ. Khi nước trong hạt ngô nở ra, hơi nước đã đẩy phần cùi ngô bung ra và ra ngoài phần vỏ hạt ngô. Phần tinh bột của hạt ngô sẽ nở bung ra như bong bóng, nó khô lại rất nhanh và đông lại thành một mạng lưới ba chiều. Chúng chính là phần trắng mềm mềm, mịn mịn và ngọt mát mà chúng ta rất thích ăn đó :))

Kết quả hình ảnh cho nổ bắp rang bơ

hiu hiu nhắc đến bỏng ngô làm mình lại thấy đói rồi, còn bạn thì sao?? ;))

Nhà cung cấp ngô Mỹ làm bắp rang bơ tốt nhất

Funnyfood là nhà cung cấp ngô Mỹ nhập khẩu lớn nhất tại Việt Nam. Đối tác của chúng tôi là nhà sản xuất ngô nổ bắp rang bơ lớn nhất tại Mỹ với trên 127 năm kinh nghiệm. Từ đó, chúng tôi tự tin cung cấp ra thị trường nguồn nguyên liệu làm bắp rang bơ chất lượng cao với giá thành tốt nhất.

Hiện nay, Funnyfood với thương hiệu Propercorn đã cung cấp ra thị trường nguyên liệu làm bắp rang bơ, không chỉ dành cho các rạp chiếu phim, chúng tôi còn cung cấp nguyên liệu cho những khách hàng muốn mua nguyên liệu về chế biến tại nhà. Giá thành hấp dẫn kèm theo các loại gia vị đặc biệt, bạn sẽ có món ăn vặt vô cùng ngon và bổ dưỡng dành tặng cho cả gia đình nhé.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Propercorn Shop

Địa chỉ: Số 90/167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.

Hot line: 0981 167 167

Share this post