Phục tráng những giống ngô quý tại Việt Nam

Phục tráng những giống ngô quý tại Việt Nam-hình 2

Phục tráng những giống ngô quý tại Việt Nam

Cây ngô từ lâu đã được xem là loại lương thực quan trọng thứ hai của Việt Nam, chỉ sau cây lúa nước. Được du nhập về Việt Nam từ cuối thế kỷ 16 – đầu thế kỷ 17, qua thời gian dài phát triển, cây ngô ngày càng mang lại giá trị cao cho người sử dụng.

Phục tráng những giống ngô quý tại Việt Nam-hình 1

Phục tráng những giống ngô quý tại Việt Nam

Qua quá trình gieo trồng và thuần hóa, nhiều giống ngô đã được hình thành. Một số giống đã trở thành giống quý, đặc sản của các vùng miền. Những giống ngô quý đó mang trong mình hương vị riêng, bản sắc riêng mà chỉ giống ngô đó mới có. Tuy nhiên, những giống ngô đó thường cho năng suất không cao, cộng với việc gieo trồng không đúng kỹ thuật nên bị lẫn tạp đã làm thoái hóa bản sắc, đặc tính riêng vốn có của nó. Những giống ngô quý đó ngày càng hiếm dần và có nguy cơ tuyệt chủng.

Phục tráng những giống ngô quý tại Việt Nam-hình 2

Ngô nếp Cồn Hến và chè ngô Cồn Hến nổi tiếng

Ngày nay, có rất nhiều giống ngô mới ra đời nhờ tiến bộ của khoa học công nghệ, mang lại năng suất cao và tăng giá trị kinh tế của cây ngô. Tuy nhiên chúng vẫn không thể nào có được vị ngọt, bùi đặc trưng của những giống ngô thuần Việt được. Vì vậy, việc tìm kiếm, phục tráng và bảo tồn những giống ngô quý thuần Việt là vô cùng cần thiết. Năm 2006, các giáo sư của Đại học Nông lâm Huế đã thu thập và bảo tồn tập đoàn ngô nếp quý của miền Trung, trong đó có giống ngô nếp Cồn Hến, đặc sản nổi tiếng của Huế. Qua nhiều năm, cho đến bây giờ, việc thu thập và bảo tồn các giống ngô quý của Việt Nam ngày càng gặp nhiều khó khăn do không đủ nhân lực và kinh phí để thực hiện. Nhiều giống ngô quý, trong đó có giống ngô nếp Cồn Hến, hiện đã không còn nữa.

Để bảo tồn các giống ngô quý và góp phần gìn giữ bản sắc dân tộc, đặc sản các vùng miền. Công ty Cổ phần Funny Group mong muốn phối hợp cùng các viện nghiên cứu nông sản, các cơ quan bảo tồn nông nghiệp và các trường đại học tổ chức tìm kiếm và bảo tồn những giống ngô quý của Việt Nam.

Phục tráng những giống ngô quý tại Việt Nam-hình 3

Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn các giống ngô quý

Chúng tôi sẵn sàng đầu tư, hợp tác cho việc bảo tồn và phục tráng các giống ngô quý.

Mọi thông tin về các giống ngô quý của Việt Nam xin chia sẻ với chúng tôi để có thể hợp tác cùng bảo tồn.

Chúng tôi vô cùng cảm kích nếu nhận được sự chia sẻ thông tin về các giống ngô quý hiện nay.

Mọi chia sẻ và đề nghị hợp tác xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Công ty Cổ phần Funny Group

Địa chỉ: Số 90, ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline (Zalo): 0903256767

Share this post