Đậu nành và những điều có thể bạn chưa biết

Đậu nành và những điều có thể bạn chưa biết-hình 2

Đậu nành và những điều có thể bạn chưa biết

Đậu nành ( hay đậu tương, đỗ tương) được biết đến là một loại thực phẩm rất phổ biến hiện nay với hàng loạt các công dụng của nó. Thế nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết chính xác về nó. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn biết tất tần tật thông tin về đậu nành. Cùng tìm hiểu xem nhé!

Đậu nành là gì?

Đậu nành là những hạt tròn nhỏ, mỗi hạt có một cái rốn nhỏ ( đốm nâu nhỏ). Chúng được tạo thành từ ba phần cơ bản. Mỗi hạt đậu nành có một lớp vỏ mỏng ( bao ngoài và bảo vệ hạt), lá mầm (lá đầu tiên hoặc cặp lá trong phôi lưu trữ thực phẩm), và phôi (một phần của hạt giống phát triển thành cây mới, bao gồm cả thân, lá và rễ). Đậu tương, giống như hầu hết các loại đậu, là loại cây cố định nitơ.

Đậu nành và những điều có thể bạn chưa biết-hình 1

Hạt đậu tương

Một hạt đậu tương mất khoảng 4-7 ngày để bắt đầu phát triển. Rễ con, hình dấu móc sẽ xuất hiện từ hạt giống. Rễ chính sẽ hình thành từ rễ mầm này. Các rễ sẽ phân nhánh từ rễ bên trên.Trên mặt đất,lá mầm trồi lên từ đất.

Sau 6-10 tuần phát triển, sẽ xuất hiện hoa màu trắng hoặc màu tía. Một số bông hoa được thụ phấn sẽ phát triển thành những quả đậu con. Mỗi cây có thể sản xuất ra 60-80 quả và mỗi quả có khoảng chừng 3 hạt. Cây có thể cao từ 2-4 feet và được bao quanh bởi những sợi lông ngắn, mờ. Sau vài tuần nữa phát triển, quả đậu sẽ chín, đổi màu và khô lại. Khi đó chúng sẽ được thu hoạch.

Lịch sử phát triển của đậu nành và “vựa đậu nành” thế giới.

Đậu nành có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được người dân Trung Quốc bắt đầu trồng từ những năm 1100 trước Công Nguyên.

Đậu nành và những điều có thể bạn chưa biết-hình 3

Hoa Kỳ là vựa đậu tương của thế giới

Vào thế kỷ thứ nhất sau Công Nguyên, đậu nành bắt đầu được trồng ở Nhật và nhiều quốc gia khác. Năm 1765 đậu tương hay khi đó còn được gọi là “đậu tằm Trung Quốc” đã được giới thiệu đến Bắc Mỹ. Năm 1804, một người làm vườn Mỹ đồng thời cũng là một bác sĩ tên James Mease đã báo cáo rằng đậu tương đã thích nghi được với khí hậu và đang phát triển tốt ở Pennsylvania. Từ năm 1861-1865 Đậu nành đã được sử dụng để pha chế một loại thức uống nóng cho các binh lính Mỹ trong cuộc nội chiến. Năm 1898 Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã giới thiệu một số loại đậu nành từ các nước châu Á và thiết lập một hệ thống để theo dõi sự phát triển của từng loại đậu. Năm 1904, George Washington Carver bắt đầu nghiên cứu về đậu nành và đã phát minh ra một quy trình sản xuất sơn và thuốc nhuộm từ đậu nành. Năm 1940, công dụng của đậu tương ngày càng được phát hiện thêm nhiều và Mỹ bắt đầu xuất khẩu đậu nành. Những năm 1950, bột đậu nành đã trở thành một thành phần không thể thiếu trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi của Mỹ. Năm 1994, trong một cuộc thi liên quan đến sử dụng đậu tương của trường đại học Purdue đã phát hiện ra bút chì màu được làm từ đậu nành. Năm 2002, USDA cung cấp nhiên liệu cho tất cả các phương tiện diesel, máy phát điện và thiết bị khử trùng bằng B20 làm từ đậu tương.

Ngày nay, Hoa Kỳ đã trở thành vựa đậu nành lớn nhất thế giới với 45% diện tích trồng và 55% sản lượng đậu tương của toàn thế giới.

Công dụng của đậu nành và những điều có thể bạn chưa biết

Hạt đậu tương được biết đến với rất nhiều công dụng. Chúng là một loại thực phẩm của con người được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, làm sữa, đậu phụ, dầu đậu nành. Đậu tương ở Mỹ được dùng chủ yếu để nghiền thành bột dùng trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra nó còn được sử dụng với vô vàn công dụng như sản xuất mực in, dầu diesel và mực in.

Đậu nành và những điều có thể bạn chưa biết-hình 3

Một số sản phẩm từ đậu tương

Bạn có biết?

  • Một mẫu đậu nành ở Mỹ có thể tạo ra 82.368 cây bút chì màu.
  • Mực làm từ đậu tương được sử dụng trong hơn 95% các tờ báo hàng ngày của Mỹ, lưu hàng hơn 1500 mỗi lần chạy.
  • Bột đậu nành trên thế giới chủ yếu được dùng cho ngành chăn nuôi.
  • Đơn vị đo đậu tương thường dùng là “giạ”. 1 giạ đậu tương nặng khoảng 60 Pounds.
  • 1 giạ đậu tương có thể sản xuất được 1.5 gallon dầu diesel và 48 pounds bột đậu nành.

Bài viết trên Funnyfood đã cùng các bạn tổng hợp lại những kiến thức cơ bản về đậu nành trên thế giới và những điều thú vị về nó. Hy vọng có thể giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về loại sản phẩm này. Đừng quên chia sẻ với chúng tôi những điều thú vụ mà bạn biết về hạt đậu tương nhé!

Funnyfood tự hào là nhà cung cấp đậu nành NON GMO lớn nhất Việt Nam với chất lượng sản phẩm tốt nhất. Có giấy tờ chứng nhận NON GMO được cấp bởi Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ. Đảm bảo cung cấp nguyên liệu dùng cho thực phẩm tốt nhất, an toàn nhất.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Hotline (Zalo): 0903256767

Địa chỉ: Tòa nhà Funny, Số 90/167 Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội

Share this post